Hướng dẫn ốp lát gạch khổ lớn đúng cách

Ngày đăng: 15:59 15/05/2024 - Lượt xem: 5

Ngành công nghiệp sản xuất gạch đã làm thay đổi tư duy trong thiết kế nội thất. Sử dụng các mẫu gạch ốp tường khổ lớn đã trở thành xu hướng trong ốp lát. Những mẫu gạch ốp lát khổ lớn luôn đáp ứng được những yêu cầu cả về thẩm mỹ và chất lượng thi công. 

Gạch lát nền và gạch ốp tường là những cặp vật liệu luôn đi kèm với nhau để tạo nên sự liền mạch cho không gian. Những mẫu gạch kích thước lớn khi ốp lên tường sẽ tạo thành bề mặt phẳng hơn. Những đường ron gạch hình thành rất ít. Nên bạn sẽ cảm nhận được sự liền mạch ở bề mặt tường. Đó là giá trị thẩm mỹ rất lớn mà gạch ốp tường kích thước lớn đem lại. Tuy nhiên việc ốp lát những viên gạch khổ lớn này cũng có phần khá mới đối với đội ngũ thi công xây dựng, hôm nay AZONE sẽ hướng dẫn mọi người cách ốp lát gạch khổ lớn đúng cách bằng ke cân bằng. 

 

MỤC LỤC

 

BƯỚC 1: HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN GẠCH CHẤT LƯỢNG: 

- Điều quan trọng hàng đầu để có được một không gian nhà ưng ý là chọn được những mẫu gạch chất lượng và phù hợp với không gian, phong thuỷ. Bạn nên mua sản phẩm gạch cao cấp kích thước lớn tại các đại lý, showroom uy tín trên thị trường. 
- Một số mẹo để phân biệt gạch chất lượng tốt: Đó là quan sát kĩ các chi tiết trên viên gạch. Gạch không bị mẻ ở viền, không bị nứt lăn tăn trên bề mặt chứng tỏ có độ cứng tốt.
- Bên cạnh đó, bạn chỉ nên mua gạch còn nguyên kiện, có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng.

 

GẠCH ẤN ĐỘ CAO CẤP INDIANTILES ĐƯỢC TRƯNG BÀY TẠI SHOWROOM AZONE

 

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ vật liệu ốp gạch khổ lớn

- Bạn cần chuẩn bị những vật dụng thi công đơn giản. Đó là bay, nivô hay xô chứa vữa, ke ốp gạch, giẻ sạch hay xốp để vệ sinh gạch, thước, dao cắt gạch, dây căn,… Những món này có thể mua ở bất kì cửa hàng vật liệu xây dựng nào. Riêng xô chứa vữa, nùi giẻ, thước, dây căn thì bạn có thể tận dụng đồ có sẵn ở nhà.

 

CÁC CÔNG CỤ THƯỜNG DÙNG KHI ỐP LÁT GẠCH KHỔ LỚN KE CÂN BẰNG HỖ TRỢ KHI ỐP LÁT GẠCH KHỔ LỚN

 

- Vữa ốp gạch hoặc keo dán gạch là vật liệu rất quan trọng. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng keo dán gạch vì các ưu thế: Độ bám dính rất cao, giúp hạn chế tối đa rủi ro và sự phiền phức cho việc bảo hành, sửa chữa sau này, dễ dàng sử dụng chỉ cần pha với nước theo tỉ lệ chỉ định là có thể kết dính gạch rất tốt. Bạn không cần có kĩ năng hay kinh nghiệm ốp tường vẫn có thể làm được.

Bước 3: Chuẩn bị bề mặt ốp lát gạch

-  Trước khi thi công dán gạch bằng keo cần đảm bảo bề mặt thi công phải có 4 diều kiện sau:
+ Bề mặt phải phẳng: Mặt bằng nền không được chênh lệch quá 3 mm.
+ Bề mặt phải cứng: Dùng búa gõ hoặc dùng tay để kiểm tra độ cứng của bề mặt.
+ Mặt bằng nền phải sạch: Dùng vải lau sạch bụi bẩn trên bề mặt nền.
+ Bề mặt phải khô: Không đọng nước với độ hút nước bảo hòa.

BỀ MẶT ĐƯƠC XỬ LÝ PHẦN THÔ ĐẠT CHUẨN

 

Lưu ý: Nếu tường có những lỗ hổng như bị mẻ, đóng đinh, bạn phải dùng keo trám đầy những chỗ đó. Bạn cần đợi lớp keo này khô hẳn rồi mới tiếp tục thi công ốp gạch.

 

Bước 4: Bắt đầu thi công

- Trét keo lên bề mặt nền cần ốp lát, sau đó dùng bay răng cưa kéo theo phương ngang. Giữ bay nghiêng khoảng 60 độ khi kéo bay.

- Trét một lớp keo ốp gạch tường phủ đầy ở mặt sau viên gạch để bảo đảm bề mặt này tiếp xúc hoàn toàn với keo sau khi đặt gạch.

Trét keo lên bề mặt nền cần ốp lát Trét một lớp keo ốp gạch tường phủ đầy ở mặt sau viên gạch


- Dựa vào những viên gạch, bờ tường có sẵn, bạn lấy làm điểm bắt đầu ốp gạch. Gắn những miếng ke ốp gạch vào vị trí giữa viên gạch rồi nhẹ tay đặt gạch sát ke đó. Ke giúp mạch giữa các viên gạch đều nhau. Hàng gạch sẽ thẳng và đều tăm tắp. Thông thường, ke sẽ tạo phần mạch rộng 1 – 2 mm. 

***Lưu ý: sau khi ốp (lát) xong một viên nên dùng tay giữ gạch trong vài phút. Thao tác này giúp keo cố định, loại bỏ phần không khí bên trong nên giữ gạch bám chặt hơn. Tương tự làm với 4 góc vuông còn lại. Bạn thao tác lặp lại từng viên một cho đến hết vị trí cần ốp (lát) gạch. 

- Sau đó, bạn lấy một thanh gỗ dài khoảng 1m áp sát vào những viên gạch. Thanh gỗ này có nhiệm vụ giúp các viên gạch tạo thành một mặt phẳng, không nhấp nhô. Lưu ý, cứ cách 20 – 30 phút phải lặp lại thao tác này. Quá thời gian trên, phần keo sẽ khô dần, không còn linh hoạt điều chỉnh được nữa.

Bước 5: Hướng dẫn lau sạch và hoàn thiện quá trình ốp (lát)


- Tiếp theo, bạn gỡ các miếng ke ra khỏi nền keo dán gạch. Phần mạch giữa các viên gạch hiện giờ vẫn còn hở. Bạn tỉ mỉ trét keo vào các mạch đó sao cho không hở bất kỳ chỗ nào.

- Khi đã trét mạch xong, bạn đợi cho phần keo dán gạch khô lại. Thông thường, sau 30 phút phần keo dán gạch sẽ cố định. Bạn cũng có thể kiểm tra kĩ hơn bằng cách sờ vào phần keo đó. Nếu keo không còn dính ra tay, nghĩa là đã khô. Bạn dùng giẻ để lau sạch phần keo lem trên bề mặt viên gạch. Công đoạn này cần cực kì khéo léo để có được phần mạch nhỏ, đều và đẹp.

Video hướng dẫn chi tiết

   
   

 

Gọi ngay: 0909885247