Hotline : 0909885247 Email : cskh.azone@gmail.com

Tại sao người Mỹ và châu Âu không dùng vòi vệ sinh (cây xịt đít)?

Ngày đăng: 03:16 PM 21/03/2020 - Lượt xem: 19818

 

Trong tình hình đại dịch Covid-19 đang căng thẳng hiện nay, chắc hẳn anh em đều đã từng đọc tin hay nhìn thấy cảnh tượng người dân ở nhiều nước trên thế giới sốt sắng đi mua giấy vệ sinh như thế nào. Vậy thì, giấy vệ sinh tại sao lại quan trọng với họ như vậy? Câu trả lời là vì chúng là thứ "không thể không có" trong cuộc sống của họ. Họ có thể nhịn ăn bất cứ thứ gì, nhưng khi muốn "đi cầu" thì không thể nào nhịn được. Mà nếu đã "đi cầu", thì phải có giấy vệ sinh, chứ họ nhất quyết không dùng nước để rửa.

 

 

 

Nói một chút về thống kê để anh em dễ hình dung ra sự quan trọng của giấy vệ sinh đối với người Mỹ (và đa số các nước châu Âu). Trung bình một gia đình hoặc đơn vị tiêu thụ (Consumer Unit) ở Mỹ chi ra khoảng $120 mỗi năm cho việc mua giấy vệ sinh các loại. Ở Mỹ có khoảng hơn 130 triệu Consumer Units, lấy 130 triệu nhân với $120, chúng ta sẽ có con số ước lượng là 15,6 tỷ USD. Mỗi năm người Mỹ chi ra khoảng 15,6 tỷ USD cho việc mua giấy "chùi đít", và đây là con số thống kê từ những năm 2017-2018, năm 2020 chắc chắn sẽ cao hơn vì dân số tăng, lạm phát và còn có thêm dịch Covid-19 này nữa. Rất ấn tượng phải không, người Mỹ luôn đi đầu trong mọi lĩnh vực, và "chùi đít" cũng là một trong số đó!

 

 

Vậy thì lý do gì khiến cho người Mỹ phải dùng nhiều giấy vệ sinh đến như vậy chứ nhất quyết không chịu gắn vòi vệ sinh (cây xịt đít) trong toilet của họ? Mình đã từng sống ở Mỹ một thời gian, thật sự là không thấy nơi nào có trang bị cái vòi xịt đít này, kể cả những toà nhà mới nhất, sang trọng nhất. Chắc hẳn nhiều anh em cũng sẽ có thắc mắc như mình vừa nêu, và những nguyên do dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này của anh em. Kết quả rất là bất ngờ nhé!

 

 

 

1. Do người Mỹ GATO, nhớ dai và muốn bảo tồn "di sản văn hoá" của cha ông để lại

 

Người Mỹ họ gọi cái vòi xịt đít này là "Bidet" hay cầu kỳ hơn là "Bidet sprayer". Chữ "Bidet" này có nguồn gốc từ nước Pháp và nó xuất hiện lần đầu vào khoảng thế kỷ 18. Lúc đó, "Bidet" thật ra không phải là vòi xịt mà nó là một chiếc bồn tương tự như bồn cầu, bên trong đựng nước để vệ sinh bộ phận sinh dục sau khi đi toilet xong (cả tiểu tiện và đại tiện). Cái "Bidet" này được người Pháp sáng tạo ra vào đầu thế kỷ 18 để người dùng (đặc biệt là phụ nữ) có thể ngồi dạng 2 chân lên đó, vẫy nước lên và rửa ráy các "đồ nghề" sau mỗi lần đi vệ sinh xong. (xem hình dưới)

 

 

Ngày nay, chiếc bồn rửa này vẫn còn được giữ lại trong nhiều nhà vệ sinh ở Pháp & các nước khác, nhưng nó đã được cải tiến lại cho hiện đại hơn, dưới đáy bồn có lỗ thoát nước và thành bồn có gắn thêm vòi nước giống như lavabo để việc rửa ráy được dễ dàng hơn. Kể thêm chuyện vui này cho anh em nghe, anh em có biết cách sử dụng cái "Bidet" này là như thế nào không? Lần đầu tiên mình thấy cái Bidet là ở một quán cafe boutique nào đó ở Pháp quên mất tiêu rồi, chỉ biết là lúc đó mình ngu mặt ra tự hỏi, không hiểu tại sao trong toilet lại có đến những hai cái bồn cầu?

 

Lúc đó trong đầu mình xuất hiện ra một luồn suy nghĩ. Loại truyền thống để đi đại tiện thì biết quá rõ rồi, còn cái bồn bên cạnh có vòi nước như lavabo thì để làm gì? Tất nhiên không phải để ị rồi, vì nó đâu có cái lỗ chứa nước to như cái kia, ị vào thì có mà hốt ra cho hết.

 

AZONE