Hotline : 0909885247 Email : cskh.azone@gmail.com

Có được chia tiền bồi thường thu hồi đất khi đã ly hôn?

Ngày đăng: 10:53 AM 04/10/2018 - Lượt xem: 17448

Có được chia tiền bồi thường thu hồi đất khi đã ly hôn?

(Thứ Tư, 03/10/2018 | 19:00)

Vợ chồng ly hôn trước khi nhận công văn giải tỏa. Người vợ hiện vẫn chưa tách hộ khẩu với chồng, cũng chưa phân chia tài sản rõ ràng. Vậy theo quy định, tiền bồi thường thu hồi đất phải xử lý ra sao?
boi thuong thu hoi dat
Có được chia tiền bồi thường thu hồi đất khi đã ly hôn?

 

Câu hỏi của bạn đọc: “Nhà tôi đang ở thuộc diện giải phóng mặt bằng và được bồi thường khi thu hồi đất. Nhưng trước khi nhận được công văn giải tỏa, vợ chồng tôi đã ly hôn và hiện vẫn chưa tách khẩu, chưa phân chia tài sản rõ ràng và đang còn sống cùng nhà với tôi. Luật sư cho hỏi, khi thu hồi đất thì tôi có được bồi thường hai mảnh đất hay không? Xin cảm ơn.”

Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, luật sư Phạm Thị Bích Hảo giải đáp bạn đọc, chiếu theo Luật Đất đai 2013, Điều 74 Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất, vấn đề bồi thường thu hồi đất được quy định cụ thể:

  1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

  2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

  3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.


co duoc chia tien boi thuong thu hoi dat khi da ly hon


Căn cứ theo quy định nêu trên, việc bồi thường thu hồi đất được thực hiện bằng việc giao đất có mục đích sử dụng giống với loại đất thu hồi. Trong trường hợp không có đất để bồi thường, người sử dụng đất sẽ được bồi thường thu hồi đất bằng tiền mặt. Tiền mặt bồi thường tính theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Việc bồi thường thu hồi đất được cấp cho người sử dụng đất đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Vì vậy, bạn có thể căn cứ theo công văn quyết định của UBND có thẩm quyền để có kết quả cuối cùng về việc bồi thường thu hồi đất đối với từng mảnh đất. Nếu bạn và vợ khi ly hôn chưa chia quyền sử dụng đất thì vợ bạn được hưởng cùng bạn tiền bồi thường.


MuaBanNhaDat theo TBKD