Hotline : 0909885247 Email : cskh.azone@gmail.com

Chuyện chưa từng có: Người chưa ra đời đã được cấp sổ đỏ

Ngày đăng: 11:09 AM 04/10/2018 - Lượt xem: 17573

Chuyện chưa từng có: Người chưa ra đời đã được cấp sổ đỏ

(Thứ Ba, 02/10/2018 | 13:00)

Việc công dân mới 1 tuổi và công dân chưa chào đời được cấp sổ đỏ xảy ra ở khu vực huyện Quảng Xương (TP. Sầm Sơn, Thanh Hóa) khiến nhiều người dân bức xúc và e ngại về khả năng quản lý của cơ quan chức năng.
cap so do sai quy dinh
Chuyện chưa từng có: Người chưa ra đời đã được cấp sổ đỏ

 

Theo khiếu nại của nhiều người dân thôn 8, xã Quảng Đại, huyện Quảng Xương (nay là TP. Sầm Sơn), UBND huyện này đã lấy đất khai hoang của các hộ và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) sai quy định cho ông Nguyễn Bá Hiệp (cư ngụ thôn 9 cùng xã) và người nhà của ông này.

Theo kết quả làm việc của ngành chức năng với các hộ dân, khu đất đang có khiếu nại được khai hoang từ năm 1976 và làm sản xuất nông nghiệp ổn định đến năm 2017. Trong đó, các hộ dân có đóng lệ phí sử dụng đất cho Nhà nước từ năm 1976 đến 1993. Còn từ 1993 đến nay, do việc sản xuất hoa màu khó khăn nên UBND xã Quảng Đại ngưng thu thuế các hộ.

Cho đến tháng 3/2017, khi ông Hiệp đổ đất san lấp mặt bằng thì các hộ mới biết việc UBND huyện Quảng Xương đã cấp GCNQSDĐ cho ông Hiệp. Kết quả làm việc với ông Hiệp cho thấy, năm 1994, ông Hiệp đã mua khu đất này và được UBND xã Quảng Đại giao đất có phiếu thu tiền. Số tiền ông Hiệp nộp cho xã thời điểm đó là 2.000 USD, tương đương 22 triệu đồng, với diện tích đất được giao là 2.000 m2.


chuyen chua tung co nguoi chua ra doi da duoc cap so do


Tháng 12/1995, ông Hiệp và người nhà được cấp Giấy chuyển quyền sử dụng đất, ký xác nhận bởi ông Đặng Ngọc Vũ, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Đại, nay là Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hùng. Và đến ngày 14/12/2015, gia đình ông Hiệp được UBND huyện Quảng Xương cấp 9 GCNQSDĐ.

Trong đó, chiếu theo danh sách cấp đất tại thời điểm năm 1995 khi gia đình ông Hiệp nhận chuyển nhượng và bàn giao, ông Nguyễn Bá Lê Huyên (sinh năm 1994) là con của ông Hiệp chỉ mới được 1 tuổi. Đặc biệt hơn là trường hợp Lường Thị Quỳnh Nhung (sinh năm 1996) lúc đó vẫn còn chưa ra đời.

Qua kiểm tra, khu đất cấp sổ đỏ sai quy định này hiện không có nhà ở hay công trình xây dựng trên đất. Còn theo quy hoạch phê duyệt bởi huyện Quảng Xương, khu đất này không phải là đất ở mà được quy hoạch sử dụng vào mục đích xây dựng cơ sở sản xuất - kinh doanh. Do đó, theo UBND TP. Sầm Sơn, việc cấp sổ đỏ như trên là vi phạm Khoản 3, Điều 23, Nghị Định 43/2014/NĐ-CP và Khoản 1, Điều 8, Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ.


chuyen chua tung co nguoi chua ra doi da duoc cap so do


Ngoài ra, việc cấp sổ đỏ sai quy định này còn được ký quyết định trước ngày duyệt hồ sơ đề nghị là 2 ngày. Thêm vào đó, khi xã Quảng Đại được sáp nhập về Sầm Sơn, huyện Quảng Xương lại không thực hiện bàn giao 9 hồ sơ nêu trên cho TP. Sầm Sơn theo quy định, gây gián đoạn trong công tác quản lý và giải quyết khiếu nại của cư dân.

Được biết, Chủ tịch UBND TP. Sầm Sơn đã chỉ đạo Phòng TN&MT thu hồi 9 GCNQSDĐ cấp sai quy định; giao Phòng Nội vụ phối hợp Thanh tra, Đảng ủy xã Quảng Đại xử lý trách nhiệm với cán bộ, công chức có liên quan đến vụ việc cấp sổ đỏ sai quy định Chính phủ. Theo sau là quyết định hủy bỏ 9 GCNQSDĐ, giao cho xã Quảng Đại trách nhiệm tính toán trả lại số tiền đã thu của ông Hiệp năm 1994, cũng như quản lý khu đất nêu trên theo quy định.

Bên cạnh đó, TP. Sầm Sơn cũng kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với ông Đặng Ngọc Vũ (Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hùng) có trách nhiệm trong việc ký các hồ sơ, và ông Phạm Văn Huyền (Chủ tịch UBND xã Quảng Đại) chịu trách nhiệm trong việc lập hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ sai quy định.


MuaBanNhaDat theo TBK